Chuẩn Bluetooth mới Apt-X Adaptive của Qualcom Leave a comment

Qualcomm ra mắt chuẩn nén nhạc apt-X Adaptive nhằm giải quyết kết nối chập chờn của tai không dây. Không trực tiếp làm tham gia vào thị trường âm thanh hay sản xuất điện thoại nhưng có vẻ Qualcomm cũng muốn ‘tiễn’ jack nghe nhạc 3.5mm.

Qualcomm ra mắt chuẩn nén nhạc apt-X Adaptive nhằm giải quyết kết nối chập chờn của tai không dây – Ảnh 1.
Các hãng smartphone đang đua nhau từ bỏ cổng nghe nhạc 3.5mm để khuyến khích người dùng chuyển sang sử dụng tai nghe không dây. Để hỗ trợ việc truyền nhạc không dây, Qualcomm ra mắt apt-X, một chuẩn nén nhạc hiệu suất cao, có khả năng truyền âm thanh chất lượng cao qua băng thông nhỏ của kết nối Bluetooth. Nhưng chuẩn này đã được giới thiệu từ năm 2015, và trong 3 năm sử dụng đã để lộ một số điểm yếu; nên mới đây hãng đã ra mắt một chuẩn mới mang tên apt-X Adaptive (nén nhạc thích nghi).

Qualcomm ra mắt chuẩn nén nhạc apt-X Adaptive nhằm giải quyết kết nối chập chờn của tai không dây – Ảnh 2.
Các lợi ích của chuẩn apt-X Adaptive

Chuẩn này có khả năng nén nhạc giống với apt-X, nhưng có thể thay đổi bitrate (lượng dữ liệu trên một giây) để phù hợp với từng hoàn cảnh. Ví dụ như bạn đang sử dụng tai nghe không dây ở một môi trường không ‘sạch’, có nhiều sóng Bluetooth và Wifi thì điện thoại sẽ có khả năng giảm dung lượng nhạc xuống thấp, nhằm truyền nhạc một cách ổn định hơn. Ngược lại, khi bạn đang ở một môi trường có ít sóng cạnh tranh, điện thoại sẽ nén nhạc ít hơn, cho chất lượng âm thanh cao hơn.

Qualcomm cũng cho biết chuẩn apt-X Adaptive cũng có thể biết được dạng tín hiệu mà người dùng đang sử dụng. Nếu như đang mở ứng dụng nhạc như Spotify, Pandora thì máy sẽ nhận đó là tín hiệu nhạc, còn nếu như đang xem Netflix thì máy sẽ biết đó là tín hiệu âm thanh từ phim, và từ đó hiệu chỉnh chất lượng cho phù hợp. Tất cả tính năng này hoạt động một cách tự động, người dùng không cần chỉnh thêm bất cứ thông số nào.
Apt-X Adaptive khi được ra mắt sẽ thay thế cả apt-X và apt-X HD. Dải biến động bitrate của apt-X Adaptive sẽ từ 280kbps đến 420kbps, tức là có thể xuống thấp hơn apt-X nhưng không cao được như apt-X HD. Nhưng theo hãng, thì bitrate không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Tuy có bitrate thấp hơn apt-X HD, nhưng do được áp dụng thuật toán nén hiệu quả hơn nên apt-X Adaptive vẫn cho chất lượng âm thanh tương đương.

Chuẩn Qualcomm apt-X Adaptive sẽ được áp dụng trên Android Pie, nên bất cứ smartphone nào được nâng cấp lên nền tảng mới sẽ được trang bị chuẩn này. Các cặp tai nghe của nửa đầu năm 2019 cũng sẽ dần được tích hợp apt-X Adaptive, nhưng vẫn sẽ tương thích ngược với các chuẩn cũ.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0931 924 999